Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
4
3
4
3
6
3

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

Tin nổi bật

Bộ Tài chính hoàn thành hướng dẫn tập huấn kiểm kê thử nghiệm tài sản công đợt 2 

Ngày 05/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) phối hợp với Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn thử nghiệm về công tác kiểm kê tài sản công (TSC) trên địa bàn thành phố. Đây cũng là địa phương cuối cùng hoàn thành tập huấn kiểm kê thử nghiệm tài sản công đợt 2 theo Quyết định số 1204/QĐ-BTC ngày 28/5/2024 của Bộ Tài chính.

 

 

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản phát biểu tại hội nghị

 

TP. Hồ Chí Minh là địa bàn có nhiều tài sản công

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 213/QĐ-TTg ngày 01/3/2024 phê duyệt Đề án tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý và Bộ Tài chính cũng đã ban hành Kế hoạch khung để các bộ ngành, địa phương làm căn cứ xây dựng ban hành kế hoạch chi tiết để triển khai kiểm kê tài sản công.

 

Thời điểm kiểm kê tài sản công chính thức theo Quyết định số 213/QĐ-TTg là 0h ngày 01/1/2025. Tuy nhiên do phạm vi, quy mô, đối tượng kiểm kê lần này là rất lớn, để đảm bảo kiểm kê hiệu quả, thành công, Bộ Tài chính đã tổ chức triển khai kiểm kê thử nghiệm tại 2 bộ và 6 địa phương, trong đó có các địa phương lớn, trực thuộc Trung ương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, cùng 2 địa phương khác là Bắc Kạn và Quảng Ninh.

 

Đề cập lý do chọn TP. Hồ Chí Minh là địa phương thực hiện thử nghiệm, lãnh đạo Cục Quản lý công sản cho hay, TP. Hồ Chí Minh là địa bàn có nhiều tài sản công và nhiều cơ quan tổ chức, đơn vị. Vì vậy sự thành công trong kiểm kê tài sản công của Thành phố sẽ đóng góp rất lớn vào thành công chung của tổng kiểm kê trên toàn quốc. Tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Công sản sẽ phối hợp với Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh lựa chọn đối tượng kiểm kê thử nghiệm là 4 đơn vị: Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quận 12 và huyện Củ Chi.

 

 

Quang cảnh hội nghị ở Tp. Hồ Chí Minh

 

Theo ông Nguyễn Tân Thịnh, mục đích của việc kiểm kê thử nghiệm là “làm thử để rút kinh nghiệm” trước khi đi vào kiểm kê chính thức. Sau đợt kiểm kê này, đề nghị đơn vị trong quá trình kiểm kê phát hiện những vấn đề chưa phù hợp ở các biểu mẫu, chỉ tiêu kiểm kê và hướng dẫn kiểm kê, báo cáo lại để Bộ Tài chính có sự điều chỉnh, hoàn thiện cho phù hợp thực tiễn, kịp thời.

 

“Qua thanh tra kiểm tra của các cơ quan chức năng cũng như khảo sát thực tế của Cục Quản lý công sản thì thấy việc hạch toán, quản lý đối với tài sản của các cơ quan tổ chức đơn vị, doanh nghiệp, mặc dù đã được cải tiến nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề. Hiện nay, khi kiểm kê thử nghiệm tại 1 số bộ, địa phương thấy nhiều tài sản chưa được theo dõi trên sổ kế toán, nhất là khối tài sản kết cấu hạ tầng, tiếp đó là về đất đai cũng có nhiều hạn chế trong công tác cập nhật số liệu. Theo đó qua đợt kiểm kê thử nghiệm này, những gì có thể sửa được thì phải sửa ngay để kiểm kê thực tế chúng ta có số liệu chuẩn xác” - lãnh đạo Cục Quản lý công sản cho biết thêm.

 

Phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ được giao

 

Tiếp theo hội nghị, đại diện Cục Quản lý công sản cũng đã phổ biến một số nội dung về các Quyết định liên quan đến Đề án và Kế hoạch triển khai Đề án tổng kiểm kê tài sản công; Phổ biến kế hoạch kiểm kê tài sản công của Bộ Tài chính; Hướng dẫn các chỉ tiêu, mẫu biểu, cách thức tổng hợp kết quả kiểm kê…

 

 

 

Bà Trần Mai Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

 

Thông tin tại hội nghị, bà Trần Mai Phương, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhằm tạo tiền đề cho việc tổng kiểm kê chính thức bắt đầu từ 0h ngày 1/1/2025, đối với các đơn vị được lựa chọn thử nghiệm lần này, đề nghị sát sao phối hợp với Sở Tài chính để thực hiện đảm bảo đúng tiến độ và nội dung đã đề ra tại Quyết định số 213/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Bộ Tài chính.

 

 

Về phía Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh cũng đang khẩn trương hoàn chỉnh văn bản, sớm trình UBND Thành phố thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê tài sản công cũng như ban hành kế hoạch kiểm kê trên địa bàn Thành phố. Trong quá trình thực hiện sẽ có những khó khăn vướng mắc, đơn vị sẽ có báo cáo kịp thời để Cục Quản lý công sản hướng dẫn, đồng thời Thành phố cũng sẽ có những góp ý với Cục Quản lý công sản để hoàn chỉnh các biểu mẫu hướng dẫn phù hợp với thực tế.

 

Theo Quyết định số 1204/QĐ-BTC ngày 28/5/2024 của Bộ Tài chính về việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, có 3 địa phương được tiếp tục lựa chọn thực hiện kiểm kê thử nghiệm tài sản công đợt 2 gồm: Tp.Hồ Chí Minh; Quảng Ninh; Bắc Kạn.

Triển khai Quyết định số 1204/QĐ-BTC, ngày 04/6, Cục Quản lý công sản đã phối hợp với Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh và Sở Tài chính tỉnh Bắc Kạn tổ chức thành công Hội nghị tập huấn triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công cho các đơn vị trực thuộc tại 2 địa phương.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1138/QĐ-BTC ngày 16/5/2024 về việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, có 5 bộ ngành, địa phương được lựa chọn thực hiện kiểm kê thử nghiệm tài sản công đợt đầu tiên gồm: Bộ Tài chính (Hệ thống Kho bạc Nhà nước); một số đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, Tp. Hải Phòng).

Thu Trang (https://www.mof.gov.vn/)


Bản in