Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
4
3
4
3
6
3

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

Tin nổi bật

Xã Đak Mol nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồngThời gian qua, trong khi các địa phương khác trên địa bàn huyện mưa liên tiếp nhiều đợt thì trên địa bàn xã Đak Mol nhiều tháng nay chưa có một trận mưa nào. Theo phản ánh của chính quyền địa phương, nếu tình trạng kéo dài thì hạn hán, thiếu nước tưới cục bộ sẽ xảy ra trên địa bàn xã. Phản ánh của phóng viên!
 

       Tương tự anh Phạm Văn Ba Thôn 3E29 cho biết: Gia đình anh mới tưới được đợt 01 đã hết nước. Dự kiến trong đợt 02 gia đình anh phải di mua nước từ nới khác để tưới cho 03 héc ta cà phê.

       Theo số liệu thống kê của UBND xã Đak Mol, hiện nay toàn xã có khoảng  2.317 héc ta Cà phê kinh doanh.Vào thời điểm này cà phê đang rất cần nước nuôi quả.Tuy nhiên hiện các ao hồ chứa nước của các hộ dân trên địa xã đã cạn, còn hai đập chứa nước chính là đập Chư Prông và đập Y Oanh mực nước đã thấp hơn so với mức thiết kế cơ bản. Nếu trời nắng kéo dài như hiện nay, trên địa bàn xã thiếu nước ở cục bộ sẽ xảy ra tại các Thôn 1EA29; Thôn 2 EA29, Thôn 03 EA29.

          Theo nhận định của chính quyền địa phương, nếu thời gian tới trên địa bàn xã Dak Mol không có mưa thì diện tích Cà phê bị thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng. Để đối phó với tình trạng hạn hán có thể xảy ra, giải pháp trước mắt UBND xã Dak Mol đã có phối hợp với công ty thủy lợi chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc chủ động tích nước; thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng công trình, nhằm hạn chế bồi lấp dòng chảy; rà soát cụ thể diện tích cây trồng để điều tiết nước tưới hợp lý. Cùng với đó, để đối phó với nguy cơ thiếu nước tưới thì chính nông dân cũng cần chủ động đổi mới phương thức sản xuất như áp dụng các mô hình tưới nước tiết kiệm, khoa học, xây dựng ao, hồ nhỏ… Đây được xem là một trong những giải pháp khả thi nhất để giữ ổn định sản xuất trong lúc nguồn nước tưới không bảo đảm.