Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
4
3
4
3
6
3

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

Thông tin chỉ đạo điều hành

Trình diễn kỹ thuật tái canh cà phê tại hội thảo đầu bờTrình diễn kỹ thuật tái canh cà phê tại hội thảo đầu bờ Người nông dân tiếp cận được quy trình kỹ thuật tái canh cà phê khoa học từ các mô hình trình diễn tái canh cà phê bền vững thuộc Dự án VnSAT.
 

  Để thực hiện đồng bộ việc tái canh – cải tạo, chuyển đổi giống đối với diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiến tới nâng cao năng suất, chất lượng cà phê thương phẩm trên thị trường, đảm bảo duy trì và tăng sản lượng cà phê của tỉnh nhà là một mục tiêu quan trọng. Trong các hoạt động của dự án VnSAT (Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững tại Việt Nam) tiểu hợp phần tái canh bền vững được thiết kế khá hoàn thiện, bao gồm cung cấp gói tín dụng ưu đãi chovay tái canh cà phê song song với việc thực hiện xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật tái canh làm nơi tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân sản xuất cà phê trong trong vùng dự án.

            Sau một năm thực hiện, 07 mô hình trình diễn tái canh cà phê bền vững (tại huyện Đăk Song, Đăk Mil, Đăk R’lấp, thị xã Gia Nghĩa) thuộc dự án VnSAT do Trung tâm Khuyến nông tỉnh trực tiếp triển khai thực hiện đều đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật như cây sinh trưởng và thích ứng tốt với điểu kiện khí hậu thổ nhưỡng; Các hộ tham gia thực hiện mô hình đã nắm bắt được quy trình kỹ thuật tái canh cà phê và tiến hành chăm sóc mô hình theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Các cuộc hội thảo đầu bờ đã được tổ chức với mong muốn chuyển giao, giới thiệu tiến bộ khoa học kỹ thuật về quy trình tái canh và cũng là dịp để bà con nông dân trên địa bàn có cơ hội thăm quan, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm trong quá trình tái canh cà phê góp phần đẩy nhanh tiến độ tái canh cà phê hiệu quả và bền vững.

Trao đổi  thêm về nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê với điều kiện đất có độ PH thấp.

Theo ghi nhận, tại mỗi mô hình tái canh cây cà phê – tùy mỗi địa phương mà chủ các mô hình đã tiến hành trồng một số loại hoa màu với phương châm lấy ngắn nuôi dài nhằm tăng nguồn thu trên diện tích đất khi chưa có nguồn thu về cà phê.

Tại hội thảo đầu bờ, Nguồn tín dụng cho vay tái canh thuộc dự án được giới thiệu chi tiết đến người nông dân để họ có thể tiếp cận và vay để tái canh trong thời vụ tới.


Bản in