Liên kết Website

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
4
3
4
3
6
3

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
0
0
2

Công khai ngân sách dự toán quyết toán

rường Xuân, nông dân mất mùa khoai lang do không chú trọng khâu giốngHiện nay, các hộ dân trên địa bàn xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang bước vào thu hoạch rộ vụ khoai lang Nhật Bản, nhưng có phần kém vui vì năng suất, sản lượng giảm...
 

   Anh Lưu cho biết: “Tôi trồng khoai lang Nhật Bản đã nhiều năm, nhưng chưa bao giờ năng suất và chất lượng lại giảm sút như năm nay. Thông thường mọi năm, khoai lang đạt năng suất từ 18-22 tấn/ha, nhưng năm nay chỉ đạt 15 tấn/ha. Không những vậy, những năm trước, 1 tấn khoai thì có tới 6-7 tạ đạt loại 1, loại 2, còn lại là loại 3, nhưng năm nay có tới 5-6 tạ khoai xấu, nên bán với giá khá thấp. Hiện tại, giá khoai chọn khoảng 10-11 triệu đồng/tấn, còn khoai loại xấu chỉ bán xô với giá 3 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân năng suất, chất lượng khoai của gia đình đạt thấp là do mua phải giống không tốt, nên khoảng 30% diện tích khi trồng bị chết dây”.Vụ mùa này, anh Nguyễn Văn Lưu ở thôn 6 trồng 2 ha khoai lang Nhật Bản, nhưng do mua phải giống không bảo đảm chất lượng như những năm trước nên năng suất giảm hẳn.

    Vụ khoai này của gia đình anh Bàn Văn Duy ở thôn 4 cũng không được như ý. Anh Duy chia sẻ: “Những vụ trước, gia đình tôi trồng khoai lang Nhật Bản thường “trúng đậm”, nên năm nay quyết định đầu tư vốn lớn để mở rộng sản xuất. Vụ mùa này, gia đình tôi thuê gần 20 ha đất để trồng khoai, nhưng do chất lượng giống không bảo đảm, cộng với giá giảm mạnh nên bị lỗ. Gia đình phải thuê đất với giá 15 triệu đồng/ha để trồng khoai, mua giống hết 8 triệu đồng, công chăm sóc cũng cỡ 15 triệu đồng, cộng thêm chi phí đầu tư mỗi hecta cũng đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, vụ mùa này, năng suất khoai chỉ đạt khoảng 6-10 tấn/ha, tính ra bị lỗ từ 10- 15 triệu đồng/ha”.

    Cũng theo anh Duy thì gia đình anh mua giống tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh và tỉnh Lâm Đồng, trồng được 3 tháng là bắt đầu ở một số diện tích vườn khoai bị chết. Cứ nghĩ năm nay nếu được mùa, được giá sẽ lời to, ai dè mua phải dây giống không bảo đảm nên đành “thua” vậy.

    Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, chủ một cơ sở thu mua khoai lang trên địa bàn xã Trường Xuân thì vụ mùa này, các hộ dân đến cơ sở bán khoai, nhưng chất lượng không được đẹp như những năm trước. Những vụ trước đây, giá khoai thường ở mức từ 13-17 triệu đồng/tấn, nhưng năm nay đầu vụ giá 15 triệu đồng/tấn và đến thời điểm hiện nay, khi nông dân thu hoạch đại trà chỉ còn 10 triệu đồng/tấn. Nhiều gia đình đến bán khoai cho biết năng suất giảm khoảng 40-60%. Với năng suất và chất lượng khoai như năm nay mà gia đình nào đầu tư bài bản thì bị lỗ nặng. Mua khoai với chất lượng không đẹp nên khi bán lại cho các đại lý lớn cũng bị chê nên không dám mua nhiều. Nhiều khi, khoai đến thời điểm phải thu hoạch nhưng cơ sở đành báo với các gia đình thu hoạch chậm lại một thời gian để chờ giá lên.

    Từ việc vườn khoai lang của nhiều hộ dân ở xã Trường Xuân bị chết dây, năng suất, chất lượng giảm hẳn cho thấy, vấn đề quản lý cây giống còn đang bị thả nổi. Cùng với việc chính quyền, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý giống, về phía nông dân cũng nên chú trọng khâu chọn giống, không nên ồ ạt trồng để rồi mua phải giống không bảo đảm chất lượng, gây thiệt hại kinh tế của gia đình.


Bản in