Số liệu chuyên ngành

Nông dân phấn khởi bước vào mùa vụ thu hoạch cà phê

Vụ cà phê 2017-2018 đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch, không khí chuẩn bị và thu hái diễn ra sôi động ở khắp nơi trong tỉnh Đắk Nông. Theo nhận định, năm nay, năng suất cà phê nhiều vùng tăng so với năm trước, giá bán cũng ở mức khá nên đa phần bà con đều rất phấn khởi.

Được mùa, được giá

Những ngày cuối tháng 10 này, nhiều vùng trồng cà phê trên những khu vực đất có độ dốc ở các huyện, thị xã gồm Đắk R’lấp, Gia Nghĩa, Đắk Song, Tuy Đức, nông dân đang bước vào thu hoạch cà phê đại trà. Còn các huyện Đắk Mil, Chư Jút, Krông Nô, Đắk Glong thời điểm này, cà phê mới bắt đầu thu hoạch những cây chín bói.

Tại các hộ trồng cà phê, không khí chuẩn bị và thu hoạch khá khẩn trương, hầu hết đã hoàn thành công đoạn xử lý vườn cây như làm sạch cỏ, cào lá khô dưới gốc, mua sắm bạt lót, bao bì, tìm nhân công để bước vào thu hoạch với nhiều niềm vui. Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ trồng cà phê đều có năng suất vườn cây đạt khá cao, đồng thời giá cà phê có nhiều tín hiệu khả quan hơn so với các năm trước.

Chị Nguyễn Thị Hạ, thôn 5, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) cho biết:  ”Năm nay so với năm ngoái thì nông dân vui hơn vì đầu vụ mà giá cà phê bán ở mức khá, năng suất vườn cây cao hơn năm trước do không bị hạn hán. Gia đình tôi có 1 ha cà phê, dự tính vụ này thu trên 10 tấn cà phê tươi, cao hơn năm trước khoảng 1 tấn. Hiện gia đình tôi chỉ mới thu bói một ít và đã bán với giá 8.000 đồng/kg cà phê tươi, cao hơn thời điểm này năm trước khoảng 1.000 đồng/kg”.

Còn gia đình ông Nguyễn Thanh Lâm, thôn 6, xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) cũng canh tác gần 1,5 ha cà phê. Đến thời điểm này gia đình ông đang hái lựa những cây chín rộ. Theo ông Lâm thì hiện cà phê chưa chín đều nên gia đình không hái toàn bộ. Vì thu hoạch như vậy dù tốn ít công hơn nhưng lượng trái xanh sẽ nhiều nên khi phơi khô nhân sẽ không đều, khi bán chắc chắn sẽ bị các chủ đại lý ép giá. Do đó, khoảng nửa tháng nữa thì gia đình mới bắt đầu vào thu hoạch rộ. Gia đình ông chủ động sân xi măng để phơi theo kiểu cuốn chiếu và cất giữ tại nhà kho của gia đình chứ không bán tươi như nhiều hộ nông dân khác.

Theo ông Vũ Thành Đoan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Cơ thì hiện nay nông dân trên địa bàn bước vào vụ thu hái cà phê rất phấn khởi vì năng suất cà phê tăng khoảng 20 - 30% so với năm ngoái, đạt mức khoảng 3 tấn cà nhân/ha.

Theo bà con nông dân, thông thường như mọi năm thì vào đầu vụ, giá cà phê hạ xuống đến mức thấp nhất, sau đó mới dần dần nhích lên ở thời điểm giữa và cuối vụ. Năm nay, mới chớm vụ thu hoạch mà giá cà phê đã ở mức khá cao, nếu diễn biến giá cả vẫn giữ ở nhịp độ như thế này cho đến cuối vụ thì năm nay các hộ trồng cà phê sẽ có một vụ mùa khá thắng lợi. Dù chưa kết thúc thu hoạch, nhưng theo tính toán của những người trồng cà phê, năng suất vụ này chắc chắn sẽ cao hơn năm trước khoảng 10 - 20% vì thời tiết thuận lợi, ít khô hạn. Với mức giá như hiện nay, dao động khoảng 42 triệu đồng/tấn nhân xô, sau khi trừ các khoản chi phí, người trồng cà phê cũng còn lãi 35-45 triệu đồng/ha.

Nông dân xã Đắk Lao ( Đắk Mil) bắt đầu hái bói những cây cà phê chín rộ

Chú trọng thu hái đúng cách

Điều đáng mừng nữa là trong vụ cà phê năm nay, đa phần bà còn đã có ý thức cao trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm ở khâu thu hái. Hầu như tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” của người dân không còn phổ biến như trước.

Ông Trần Văn Thư, ở thôn 8A,  xã Đắk Lao (Đắk Mil) cho hay: Do tâm lý sợ mất trộm, rồi mất thêm công thu lượm quả rụng nên trước đây tôi thường hái tuốt cà phê một lần. Việc hái như vậy thì tiết kiệm được công sức của mình nhưng nay tôi mới biết là có nhiều cái bất lợi. Cụ thể như chất lượng sản phẩm không cao, không đồng đều, cây dễ bị mất sức. Hai năm nay, tôi thăm vườn nhiều hơn, những cây chín trước hái trước, hái bói một lượt rồi mới hái đồng loạt khi tỷ lệ quả chín đạt 90% trở lên. Đây cũng là cách mà hầu hết nông dân trồng cà phê đang áp dụng để tăng chất lượng hàng hóa. Tại một số địa bàn có diện tích cà phê lớn như Ðắk Song, Đắk Mil, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư xây dựng máy sấy cà phê để tránh nấm mốc, thối hạt cà phê.

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT thì để giảm thất thoát cà phê trong và sau thu hoạch, hàng năm, đơn vị đã có văn bản đề nghị các địa phương hướng dẫn bà con nông dân thu hoạch, chế biến và bảo quản cà phê theo đúng quy trình đề ra. Nhờ đó, thông qua hình thức khác nhau, lồng ghép trong nhiều chương trình, dự án, các huyện, thị xã đã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền tới bà con các kỹ thuật từ khâu hái đến phơi sấy và bảo quản.

Tuy chưa đưa ra được số liệu cụ thể nhưng qua thăm dò, khảo sát ở các địa phương thì hầu hết năng suất cà phê năm nay đều đạt hoặc cao hơn so với năm ngoái, quy trình thu hái, bảo quản cũng được chú trọng, cùng với đó là việc giá bán có nhỉnh hơn đang là tín hiệu cho thấy một vụ mùa cà phê thắng lợi.