Đắk Nông triển lãm “Lịch sử hình thành, các thành tựu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh trong 20 năm

Hòa trong không khí Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 - 01/01/2024); 49 năm Ngày giải phóng Gia Nghĩa (23/3/1975 - 23/3/2024), sáng nay 22/3, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức trưng bày, triển lãm “Lịch sử hình thành, các thành tựu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh trong 20 năm”.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham dự Triễn lãm

Các đồng chí: Y Quang B’Krông, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ; Vũ Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II; Lãnh đạo các tỉnh Bình Phước, Long An, Đắk Lắk, Kon Tum, TP. HCM…và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham dự.

Ngày 01/01/2004, tỉnh Đắk Nông tái lập trên cơ sở chia tách từ tỉnh Đắk Lắk, tuy tỉnh mới được tái lập cách đây 20 năm, nhưng đã có bề dày truyền thống lịch sử lâu dài, gắn liền với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc.

Anh-tin-bai

Đông đảo người dân tham quan hình ảnh được trưng bày tại Triễn lãm

Triển lãm trưng bày gần 268 hình ảnh, tài liệu, bản đồ, phiên bản Mộc nhằm tái hiện về tỉnh Đắk Nông xưa và nay, giới thiệu về quá trình hình thành vùng đất, sự thay đổi tổ chức hành chính tỉnh Đắk Nông qua các thời kỳ lịch sử; truyền thống đấu tranh cách mạng, công cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đắk Nông; những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng tiêu biểu trong 20 năm.

Đây là dịp giúp Nhân dân và du khách hiểu rõ thêm về quá trình hình thành và phát triển tỉnh Đắk Nông qua tài liệu lưu trữ; góp phần giáo dục truyền thống lịch sử yêu nước, kiên cường bất khuất cho thế hệ trẻ; quảng bá về nét đẹp của mảnh đất và con người Đắk Nông; những tiềm năng, lợi thế và triển vọng phát triển của Đắk Nông đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu

Phát biểu tại Khai mạc Triển lãm, đồng chí Lê Văn Chiến, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên tổ chức một không gian triển lãm với nội dung tái hiện truyền thống, bản sắc và thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trong suốt chiều dài lịch sử của địa phương. Triển lãm còn nhằm tôn vinh những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của tỉnh đến với ban bè trong nước và quốc tế, góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Nông. Triển lãm mang đến nhiều thông tin giá trị cho các tổ chức, cá nhân khi tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về quá trình hình thành, phát triển, những thành tựu của tỉnh Đắk Nông theo chiều dài lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ.

Anh-tin-bai

Đồng chí Vũ Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II giới thiệu về nội dung triễn lãm

Đồng chí Vũ Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II cho biết, Triển lãm tái hiện văn hóa, lịch sử, thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Trong đó, có những tài liệu lưu trữ đã ra đời từ cách nay gần hai thế kỷ. Những tài liệu, bản đồ thể hiện sự thay đổi tổ chức hành chính, tên đất, tên làng trên địa bàn Đắk Nông dưới thời Pháp thuộc và dưới sự kiểm soát của chỉnh quyền Việt Nam cộng hòa.

Triển lãm là nguồn cung cấp sử liệu gốc có giá trị cho công tác nghiên cứu văn hóa, lịch sử của các nhà khoa học; tạo không gian học tập, sinh hoạt, tìm hiểu truyền thống của học sinh, sinh viên, Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, góp phần triển khai có hiệu quả chương trình phát huy giá trị tài liệu lưu trữ phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Anh-tin-bai

Đại biểu cắt băng khai mạc Triễn lãm “Lịch sử hình thành, các thành tựu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh trong 20 năm

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 22/3 đến hết ngày 23/3 tại khuôn viên Viễn thông Đắk Nông.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham quan triễn lãm

Theo daknong.gov.vn