Đắk Nông quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ năm 2024

Năm 2024 là năm nước rút và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Do đó, nhiều giải pháp đã, đang được Đắk Nông triển khai ngay từ đầu năm. Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Đắk Nông quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu năm 2024.

Không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả

Trong năm 2024, nhiều chỉ tiêu được UBND tỉnh Đắk Nông đề ra. Cụ thể như tăng trưởng GRDP đạt 6,55%. GRDP bình quân đầu người đạt 68,85 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 20.000 tỷ đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên 3.300 tỷ đồng…

Nhiều chỉ tiêu quan trọng được giao, trong điều kiện bước vào năm 2024, Đắk Nông dự báo gặp không ít những khó khăn. Thậm chí, nhiều lĩnh vực được nhìn nhận còn khó khăn hơn cả năm 2023. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với Đắk Nông.

img_5370-1-.jpg

Các sở, ngành, địa phương ký giao ước thi đua năm 2024

Tuy nhiên, nói như vậy không phải là năm 2024 Đắk Nông không có những thuận lợi. Một trong những kỳ vọng lớn nhất của tỉnh đó là Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1757/QĐ-TTg vào ngày ngày 31/12/2023.

Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng mở ra nhiều thuận lợi, cũng như tháo gỡ, khơi thông các “điểm nghẽn” trong phát triển kinh tế - xã hội mà Đắk Nông gặp phải trong những năm trước.

Trên cơ sở quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đắk Nông sẽ tập trung các nguồn lực xã hội để triển khai các quy hoạch ngành.

Tỉnh ưu tiên phát triển ba trụ cột đã xác định tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, gồm: công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

img_1691(1).jpg

Đắk Nông thúc đẩy công nghiệp phát triển để tăng GRDP

Tại hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của UBND tỉnh Đắk Nông diễn ra ngày 22/1, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ do UBND tỉnh đề ra.

d.c-danh.png

“UBND tỉnh khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm, không để tình trạng đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh chỉ đạo.

Đồng chí Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, các đồng chí thành viên UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu.

Mỗi đơn vị chủ động, sáng tạo, trách nhiệm trong việc quyết định các công việc thuộc thẩm quyền. Tất cả cùng thực hiện trên tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung của tỉnh, của Nhân dân.

Bám sát thực tiễn để vận dụng linh hoạt

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2024, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao chỉ tiêu cụ thể, ghi nhận cam kết từ các sở, ngành, địa phương. Tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua, gắn với chỉ tiêu, kế hoạch từng đơn vị. Vai trò của người đứng đầu mỗi đơn vị, địa phương đã được xác định rõ ràng.

z4836446753483_261657ca79f93ef64749d62b791cf822-1-(1).jpeg

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng được Đắk Nông xác định ngay từ những tháng đầu năm

Đánh giá về những chỉ tiêu trong năm 2024, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh vừa qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lưu Văn Trung nhìn nhận, năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, quyết định việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII.

Trên cơ sở những phân tích, đánh giá thời cơ, thách thức, HĐND tỉnh thống nhất cao những mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp về kinh tế, xã hội năm 2024.

luu-trung.png

“UBND tỉnh tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành. Nhiều giải pháp cụ thể cần được triển khai, áp dụng để khắc phục hạn chế trong năm 2023”, Chủ tịch HĐND tỉnh Lưu Văn Trung nhấn mạnh.

UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cụ thể hóa, triển khai các kế hoạch, nghị quyết đề ra. Các đơn vị rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, nhằm tạo đột phá, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Có kế hoạch, lộ trình cụ thể

bac-muoi.png

Thực tế, năm 2024, Đắk Nông dự báo gặp rất nhiều khó khăn. Về vấn đề này, tại Hội nghị tổng kết năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của UBND tỉnh Đắk Nông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh, nhiều chỉ tiêu quan trọng năm 2023 không đạt được sẽ bị dồn vào năm 2024.

Nói như vậy để chúng ta nhìn nhận rằng, nhiệm vụ năm 2024 rất nặng nề. Nếu chúng ta chủ quan, không quyết tâm, quyết liệt ngay từ đầu chắc chắn sẽ không thành công.

img_3077-1-.jpg

Năm 2024, Đắk Nông đặt ra mục tiêu thu ngân sách Nhà nước 3.300 tỷ đồng

Mỗi đơn vị bám sát các mục tiêu của Tỉnh ủy, HĐND đã đề ra để thực hiện. Muốn làm được điều này, trước tiên các sở, ngành, đơn vị phải đoàn kết, thống nhất rất cao, cùng đồng hành để thực hiện kịp tiến độ, thời gian các chỉ tiêu.

Về phía các sở, ngành, địa phương rà soát, đề xuất các giải pháp cần UBND tỉnh hỗ trợ để thực hiện tốt mục tiêu đề ra của ngành, đơn vị, địa phương mình.

z5155608060703_e3910cdfe58c01588d747e2f164f02f3(1).jpg

Phát triển công nghiệp là lĩnh vực trụ cột Đắk Nông tập trung triển khai

“Những ngày đầu năm, đề nghị các sở, ngành, địa phương có lộ trình, kế hoạch cụ thể trong tổ chức thực hiện. Mỗi đơn vị báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện từng tháng một. Trong đó, trách nhiệm, vai trò người đứng đầu phải được phát huy ở mức cao nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chỉ đạo.

px-.jpg

Theo Báo Đắk Nông điện tử